Hầu hết chúng ta chỉ biết đến một số thông tin hoặc những điều cơ bản nhất về thiết kế nội thất và nhiều người có những hiểu biết sai lầm về lĩnh vực làm đẹp không gian sống. Bài viết này giới thiệu đến bạn 5 sự thật thú vị về thiết kế nội thất mà chúng ta thường lầm tưởng.

  1. Thiết kế nội thất xuất hiện lâu đời hơn chúng ta nghĩ

Phần lớn chúng ta khi nói về thiết kế nội thất đều nghĩ rằng đây là một ngành mới được thành lập gần đây. Tuy nhiên, sự thật là thiết kế nội thất có mặt từ thời tiền sử. Thông qua những bức vẽ trên tường, trong hang động của người xưa, các nhà nghiên cứu cho rằng những hình vẽ đó không chỉ là hình thức giao tiếp mà nó còn là một cách trang trí không gian lúc bấy giờ.

Các nền văn hóa khác nhau có những cách trang trí nhà cửa khác nhau. Những bộ lạc lâu đời xậy dựng nhà cửa bằng bùn, trang trí chỗ ở bằng những cành cây, da động vật mà họ săn bắt được. Hay người Ai Cập cổ đại lại sử dụng những tác phẩm điêu khắc, hay những lọ sơn, da động vật để trang trí không gian sống.

https://awe.edu.vn/

  1. Xu hướng thiết kế nội thất ở một quốc gia có thể bắt nguồn từ quốc gia khác

Nhờ vào công nghệ và phương thức vận chuyển, các quốc gia trên thế giới về cơ bản đã hội nhập hơn bao giờ hết, nhưng vẫn có sự khác biệt lớn giữa mỗi quốc gia với nhau. Xu hướng thiết kế nội thất là một trong những điều đó. Thiết kế nội thất phụ thuộc nhiều vào văn hóa, tập tục, tín ngưỡng và lối sống của con người ở mỗi đất nước. Nhưng dựa vào các xu hướng nổi bật trên thế giới, các quốc gia du nhập những phong cách khác nhau và thay đổi nó để phù hợp với cuộc sống con người ở từng nơi. Ở Việt Nam hiện nay, các phong cách thiết kế nội thất được ưa chuộng có thể kể đến phong cách Cổ điển, Hiện đại, Nhiệt đới, Bắc Âu, Công nghiệp, … Tất cả những phong cách này đều du nhập từ các nước phương Tây như Ý, Anh, Pháp, Ấn Độ. Do vậy, xu hướng thiết kế nội thất được ưa chuộng tại đất nước này không phải cứ bắt nguồn từ đất nước đó, mà nó ra đời từ những nước khác.

  1. Các đồ vật nội thất được tạo ra từ tự nhiên có độ bền tốt hơn

Hiện nay, các vật liệu công nghiệp đang dần chiếm lĩnh trên thị trường nội thất bởi tính thẩm mỹ và đặc tính công năng không thua kém vật liệu tự nhiên. Nhưng sự thất cho thấy về độ bền vững thì vật liệu tự nhiên luôn tốt hơn. Có nhiều nhà thiết kế nội thất ngày nay chuyển sang sử dụng vật liệu như mây, tre, nứa, bông, đá, đất sét, … bởi những vật liệu này tồn tại lâu hơn so với vật liệu nhân tạo như nhựa, laminate, hay giả. Vật liệu tự nhiên chịu được thời tiết và được kết hợp một cách tự nhiên, nó cũng giúp con người gần gũi hơn với thiên nhiên.

Có thể bạn quan tâm:Lớp học thiết kế nội thất tại Hà Nội

  1. Không trải qua trường lớp vẫn có thể trở thành nhà thiết kế nội thất

Có rất nhiều người tự nhận họ là nhà thiết kế nội thất mà không được học hành chính quy. Tuy nhiên, đây là ngành đòi hỏi nhiểu kiến thức và kỹ năng để có thể tạo ra những bản thiết kế hoàn hảo, độc đáo. Do đó, để trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bạn cần phải trải qua trường lớp với môi trường đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Đối với nghề này dù không đòi hỏi cao về bằng cấp như ngành Kiến trúc, nhưng nếu bạn tham gia các khóa học và được cấp chứng chỉ thì sẽ là một khởi đầu thuận lợi cho thành công sau này của chính bạn.

  1. Các nhà thiết kế nội thất luôn muốn trở nên hợp thời

Thiết kế nội thất thay đổi xu hướng liên tục và nó đòi hỏi các nhà thiết kế phải cập nhật thường xuyên những xu hướng đó để những bản thiết kế của họ có thể bắt kịp với thời đại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ sẽ sử dụng những điều mới nhất trong lĩnh vực này để thiết kế không gian cho gia đình bạn nếu bạn không thích hoặc cho rằng nó không phù hợp với nhu cầu của mình. Các xu hướng là điều cần thiết mà người thiết kế cần theo dõi, nhưng chúng không phải là điều mà mọi nhà thiết kế nội thất cố gắng thực hiện trong công việc của họ.

 

Tham khảo thêm:

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất CHUYÊN NGHIỆP AWE Học Nghề Toàn Diện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *