Ngành thiết kế nội thất thi khối nào? Thiết kế nội thất là một trong những ngành nghề được săn đón hàng đầu vì chất lượng công việc tốt cùng mức lương ổn định, không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài. Vậy, bạn có thắc mắc ngành thiết kế nội thất là gì và học ở đâu? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu từ A đến Z về ngành này nhé!

Ngành thiết kế nội thất là ngành gì?

Ngành thiết kế nội thất là một lĩnh vực kết hợp giữa ba loại hình nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật, dựa trên sự phối hợp màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ và các vật trang trí, nhằm tạo ra không gian sống, nơi làm việc, nơi nghỉ dưỡng… Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức cả về lý thuyết và thực hành. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ có khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan đến thiết kế nội và ngoại thất, cũng như thi công các hạng mục của công trình nội và ngoại thất theo các phong cách khác nhau. Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Ngành thiết kế nội thất thi khối gì

Ngoài ra, hai khái niệm là ngành thiết kế nội thất và ngành trang trí nhà cửa là hai lĩnh vực khác nhau. Nếu ngành thiết kế nội thất yêu cầu bạn phải nắm được hành vi và thị hiếu của khách hàng, từ đó sử dụng kiến thức để tạo ra những không gian phù hợp, thì công việc của một nhà trang trí là dùng yếu tố thẩm mỹ để tạo nên điểm độc đáo cho không gian.

Ngành Thiết kế nội thất được học gì?

Khi học ngành Thiết kế nội thất, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về mỹ thuật học, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới, phối cảnh, phong thủy, nghiên cứu màu sắc, ánh sáng, công nghệ sản xuất, phong cách nội thất, và vật liệu xây dựng. Từ đó, sinh viên có thể biến những ý tưởng của mình thành hiện thực trên các công trình với sự hợp lý và thẩm mỹ.

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Chương trình đào tạo của các trường đại học tập trung vào tính ứng dụng trong thực tế. Nhà trường mong muốn sinh viên hoàn thành chương trình sẽ nắm vững chuyên môn, kỹ năng làm việc để tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân. Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Các môn học chuyên ngành trong chương trình đào tạo ngành Thiết kế nội thất bao gồm:

  • Cơ sở tạo hình
  • Cấu trúc kiến trúc
  • Kỹ thuật mô hình
  • Sáng tác và thiết kế đồ đạc nội thất
  • Ký hoạ
  • Hình họa
  • Vẽ kỹ thuật AutoCad
  • Thẩm mỹ công nghiệp
  • Tin học ứng dụng 3Dmax
  • Thiết kế quy hoạch sân vườn

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

“Ngành thiết kế nội thất học khối nào?” hoặc “Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?”. Vì đây là một ngành đòi hỏi năng khiếu chuyên biệt, nên thường sử dụng các khối thi H và V để xét tuyển.

Khối V gồm ba môn xét tuyển: Toán, Lý và Vẽ. Phần lớn các trường có ngành Quy hoạch đô thị, Kiến trúc công trình sẽ sử dụng điểm khối này để lựa chọn sinh viên. Điểm Toán và Lý sẽ được lấy từ kỳ thi THPT quốc gia, trong khi môn Vẽ sẽ được trường tổ chức riêng để chấm điểm.

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Khối H gồm ba môn xét tuyển: Văn, Vẽ và Múa. So với khối V, khối H đòi hỏi nhiều năng khiếu vẽ hơn và phù hợp với những sinh viên muốn theo học ngành Thiết kế nội thất hoặc Kiến trúc sư. Giống như khối V, điểm môn Văn sẽ được lấy từ kỳ thi THPT quốc gia, trong khi môn Vẽ sẽ được trường tổ chức và chấm điểm.

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào? Cơ hội việc làm trong ngành thiết kế nội thất

Sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất, sinh viên có thể làm việc như chuyên viên thiết kế nội thất, chuyên viên tư vấn, giám sát thiết kế nội thất, chuyên viên thiết kế nội – ngoại thất cho các công trình như chung cư, nhà đất, nhà hàng, khách sạn và chuyên viên tư vấn thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp. Bên cạnh đó, các cử nhân ngành này còn được học thêm kỹ năng cảm thụ nghệ thuật để cải thiện chất lượng công việc.

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Việc làm trong ngành thiết kế nội thất đang được đánh giá là có nhiều cơ hội với sự phát triển của các dự án bất động sản, chủ yếu là các dự án liên quan đến nhà ở, khách sạn và các trung tâm thương mại. Ngoài ra, nhu cầu thiết kế nội thất của các doanh nghiệp và cá nhân cũng đang tăng lên.

Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, cần phải có đam mê và kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng truyền thông và giao tiếp tốt, khả năng sáng tạo và thích ứng với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Ngoài ra, việc tiếp tục học hỏi và cập nhật các xu hướng mới trong ngành cũng rất quan trọng để giữ vững vị thế trong thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Khóa học thiết kế nội thất

Mức lương và tình hình tuyển dụng trong ngành thiết kế nội thất

Mức lương khởi điểm đối với các sinh viên mới ra trường trong ngành thiết kế nội thất hiện nay dao động trong khoảng từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng. Đối với những sinh viên có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt, họ có thể làm việc tại các công ty nước ngoài với mức lương từ 700 đến 1000 USD/tháng. Nếu đảm nhận vai trò quản lý, mức lương có thể lên đến 2000-3000 USD/tháng.

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Tuy nhiên, để tìm được việc làm trong ngành này không hề dễ dàng. Mặc dù đây là một ngành nghề được đánh giá cao và có mức lương tương đối hấp dẫn, nhưng tính cạnh tranh trong lĩnh vực này rất cao. Ngoài kiến thức chuyên môn, các ứng viên còn phải có kỹ năng giao tiếp, sáng tạo và thực hiện các dự án một cách chuyên nghiệp để có thể tìm được việc làm trong ngành.

Nếu muốn thành công trong ngành thiết kế nội thất, bạn cần có đam mê với nghề nghiệp, không ngừng học hỏi, cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành và trau dồi các kỹ năng mềm. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể nắm bắt được cơ hội và đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Vậy bạn đã biết Ngành thiết kế nội thất thi khối nào chưa?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *