SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Bạn là một người mới trong ngành thiết kế công trình? Hay bạn đang muốn cải tạo lại ngôi nhà nhỏ của mình? Bạn không biết SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT là gì? Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về sự khác nhau đó nhé.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Mối quan hệ của cả 2

Thứ nhất, thiết kế kiến ​​trúc và thiết kế nội thất có mối quan hệ toàn bộ và một phần. Thiết kế kiến ​​trúc xem xét phong cách và công năng sử dụng của toàn bộ công trình, không chỉ xem xét chức năng sử dụng của một không gian đơn lẻ mà còn xem xét việc sử dụng giao thông ngang (lối đi, hành lang), giao thông dọc (thang bộ, thang máy, đường dốc), các đầu mối giao thông (Tiền sảnh, Sảnh vào, Sảnh đi qua) kết hợp một cách hữu cơ các không gian riêng lẻ để tạo thành chức năng tổng thể, đồng thời tính đến việc phòng cháy chữa cháy và sơ tán an toàn cho các không gian công cộng và các không gian riêng, là sự cân nhắc tổng thể, tổng thể và vĩ mô cho tòa nhà.

Phạm vi được xem xét trong thiết kế nội thất chỉ là tính nghệ thuật trong một không gian độc lập và tính hợp lý của việc phân chia không gian, cần có những điều chỉnh phù hợp trên cơ sở thiết kế kiến ​​trúc để đạt được mục đích thiết kế. Đối với một ngôi nhà, mỗi căn thuộc về một chủ sở hữu khác nhau, bộ phận và tổng thể không cần và không thể thống nhất, nhưng đối với một công trình có chức năng rõ ràng thì sự thống nhất giữa bộ phận và phong cách tổng thể là rất quan trọng.

Ví dụ, trong một tòa nhà y tế, hình thức bên ngoài nên đơn giản, gọn gàng, tạo cho người nhìn cảm giác nghiêm túc, trang trí bên trong cũng cần giống nhau, nếu phong cách thiết kế nội thất quá lộng lẫy và màu sắc kỳ quặc sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, thiếu tin tưởng. Thiết kế ngoại thất và nội thất trường học cũng cần đơn giản, rộng rãi, màu sắc nhẹ nhàng, màu sắc quá sặc sỡ, kiểu dáng rườm rà sẽ làm mất tập trung cho giáo viên và học sinh, ảnh hưởng đến hiệu quả giảng dạy.

Tuổi thọ của đối tượng thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất

Thứ hai, đối tượng thiết kế kiến ​​trúc và thiết kế nội thất có tuổi thọ khác nhau.

Kết quả của thiết kế kiến ​​trúc – tuổi thọ của các tòa nhà nói chung là hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm, trong khi kết quả của thiết kế nội thất – trang trí nội thất nói chung chỉ tồn tại trong vài năm, với khả năng thay đổi thường xuyên, chẳng hạn như chuyển đổi cửa hàng thành nơi vui chơi giải trí nơi ăn uống, phòng học chuyển thành văn phòng, … nên thiết kế nội thất theo thiết kế kiến ​​trúc, không tự ý phá kết cấu chịu lực của công trình, mù quáng di chuyển cấu kiện, thay đổi đường ống thiết bị, đường ống cấp thoát nước theo ý muốn, tránh ảnh hưởng đến công trình, tuổi thọ công trình.

Có thể bạn quan tâm: Học Thiết Kế Kiến Trúc

Thiết kế kiến trúc là cơ sở của thiết kế nội thất

Thứ ba, thiết kế kiến ​​trúc là cơ sở môi trường của thiết kế nội thất Thiết kế kiến ​​trúc hạn chế thiết kế nội thất, thiết kế nội thất làm thay đổi không gian kiến ​​trúc ở một mức độ nhất định.

Việc thiết kế nội thất được thực hiện trong công trình đã hoàn thiện, việc phân chia công trình có hạn chế trực tiếp đến thiết kế nội thất, nếu phân chia công trình hợp lý thì thiết kế nội thất sẽ có tác dụng cấp số nhân, ngược lại thiết kế nội thất sẽ cảm bất lực. Nó nhất định bị hạn chế bởi thiết kế kiến ​​trúc. Ví dụ, kích thước của một ngôi nhà sẽ không thay đổi, kết cấu chịu lực bên trong không thể thay đổi tùy ý, và vị trí của nhà bếp và phòng tắm không thể di chuyển tùy tiện. Đây đều là những hạn chế trong thiết kế nội thất, nhưng thiết kế nội thất có thể điều chỉnh hướng mở và vị trí của các cửa trong nhà trong phạm vi hợp lý, tăng giảm các thành phần không chịu lực, điều chỉnh và kết hợp các không gian nội thất, cải thiện những khiếm khuyết của thiết kế kiến ​​trúc. để đạt được chức năng sử dụng tốt hơn.

Bù đắp những khiếm khuyết do thiếu sót trong thiết kế kiến ​​trúc.

Có thể bạn quan tâm: Học Thiết Kế Nội Thất Ngắn Hạn

Thiết kế nội thất là sự tiếp nối của thiết kế kiến trúc

Thứ tư, thiết kế nội thất là sự tiếp nối và đào sâu của thiết kế kiến ​​trúc, và tái tạo không gian và môi trường. Thiết kế kiến ​​trúc là tổng thể và trọng tâm của nó là toàn bộ không gian tòa nhà.

Việc xử lý môi trường nhỏ trong nhà có thể không được cá nhân hóa, tinh tế và hoàn hảo. Quan niệm thẩm mỹ độc đáo thống nhất không gian nội thất về mặt thẩm mỹ và công năng, tạo nên một không gian sử dụng đẹp và thoải mái. Cho dù thiết kế bên ngoài của tòa nhà có đẹp đến đâu, nó cũng chỉ có thể cho chúng ta đánh giá tốt về mặt hình ảnh chứ không có tính thực tế.

Chỉ có không gian nội thất mới là không gian thuộc về gia chủ. Một không gian nội thất được thiết kế hoàn hảo không chỉ mang đến sự thích thú về thị giác cho gia chủ mà còn mang đến sự tiện lợi và thoải mái cho gia chủ trong quá trình sử dụng.

Tham khảo thêm đơn vị dạy thiết kế nội thất, trước khi quyết định theo học

Bạn đã hiểu hơn về SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT chưa?

 

Tham Khảo Thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *