Thiết kế nội thất chỉ mới du nhập vào Việt Nam một vài năm trở lại đây nhưng hiện nay ngành này đang phát triển vũ bảo bởi nhu cầu làm đẹp không gian sống của người dân tăng cao. Dù vậy có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về thiết kế nội thất hay có những lầm tưởng và đánh đồng giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra 5 lầm tưởng về thiết kế nội thất để bạn có cái nhìn rõ hơn về nghề này.

  1. Nhầm lẫn giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Nếu thiết kế nội thất và trang trí nội thất là một thì việc thiết kế nội thất trở nên quá đơn giản. Ai cũng có thể trở thành nhà thiết kế mà không cần qua bất kỳ trường lớp nào. Trang trí nôi thất là công việc sắp xếp, trang trí các đồ vật nội thất để mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ, không gian trở nên nghệ thuật nhất có thể. Và điều này chỉ là một phần nhỏ của công việc thiết kế nội thất mà thôi.

Để thiết kế nội thất cho một công trình, người thiết kế phải khảo sát và xem xét diện tích mặt bằng không gian của khách hàng, từ đó đưa ra những ý tưởng để tối ưu hóa không gian đó sao cho nó phù hợp với mục đích sử dụng và phong cách thiết kế mà khách hàng mong muốn. Sau đó là bố trí sơ đồ điện nước hợp lý nhất và người thiết kế phải biết tận dụng các không gian hẹp, góc chết để bài trí làm những vị trí đó vẫn mang lại giá trị cho ngôi nhà.

Tóm lại, ngành thiết kế nội thất không chỉ là sắp xếp đồ nội thất cho hợp lý mà còn phải trải qua rất nhiều công đoạn để làm đẹp cho không gian và tối ưu hiệu quả sử dụng của nó.

  1. Phải có năng khiếu vẽ tay mới trở thành nhà thiết kế nội thất

Vẽ tay đẹp là một lợi thế giúp nhà thiết kế nội thất truyền đặt ý tưởng của mình tới khách hàng và đồng nghiệp. Tuy nhiên, năng khiếu vẽ tay không phải là yếu tố quyết định việc bạn có thể trở thành nhà thiết kế hay không. Dù bạn không vẽ đẹp nhưng nếu bạn luyện tập kỹ năng vẽ tay thường xuyên thì khả năng vẽ của bạn sẽ được cải thiện và các hình ảnh phác thảo sẽ ngày càng đẹp. Nhưng hiện nay, thay vì vẽ tay, người thiết kế sử dụng các phần mềm chuyên dụng như 3DSmax, Vray, Autocad, Sketchup, Photoshop để diễn tả ý tưởng của mình thành hình ảnh thực tế giúp khách hàng dễ hình dung ý tưởng của bạn. Do vậy, có rất nhiều cách khác nhau để thể hiện ý tưởng hiệu quả mà không chỉ còn là vẽ tay như trước đây.

Có thể bạn quan tâm: Học Vẽ Thiết Kế Nội Thất

  1. Muốn thuê thiết kế nội thất phải có nhiều tiền

Đây là lầm tưởng mà hầu hết những người chưa biết về ngành này thường nhận định như vậy. Chi phí thuê nhà thiết kế nội thất hiện nay không quá cao như bạn nghĩ và chi phí đầu tư cho nội thất không còn quá xa vời như nhiều người vẫn nghĩ. Với tài chính của bạn, người thiết kế sẽ biết cách thiết kế và sử dụng các vật liệu, đồ nội thất làm sao đảm bảo phù hợp với những gì bạn có thể bỏ ra. Và chi phí thiết kế nội thất cho căn hộ sẽ ít hơn khi thiết kế cho nhà phố, biệt thự. Phí thuê nhà thiết kế còn tùy thuộc chất lượng của từng đơn vị khác nhau. Công ty có đội ngũ thiết kế nhiều kinh nghiệm sẽ đắt hơn so với các công ty ít kinh nghiệm.

  1. Thiết kế nội thất chỉ là sự rập khuôn các hình mẫu

Những nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp không làm điều đó. Họ không ngừng sáng tạo ra các ý tưởng mới sao cho phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách của từng khách hàng. Để tạo ra được một bản thiết kế là sự đầu tư chất xám của một người thiết kế chứ không hề đơn giản.

  1. Thiết kế nội thất chỉ dành cho phái nam

Hiện nay, tất cả các ngành nghề đều có sự bình đẳng giữa nam và nữ. Điển hình như những ngành về cơ khí chế tạo, kiến trúc, kỹ sư xậy dựng, … vẫn có phái nữ theo học thay vì chỉ dành cho các bạn nam như trước đây. Thiết kế nội thất cũng vậy, nó là ngành bao gồm yếu tố về nghệ thuật và khóa học kỹ thuật. Các bạn nữ có những lợi thế khi theo học ngành này như gu thẩm mỹ, phong cách thiết kế, khả năng phối màu và một số tính cách như sự tỉ mỉ, cẩn thận, trau chuốt, kiên trì, khả năng giao tiếp tốt và biết lắng nghe, thấu hiểu. Đó là lý do mà số lượng nhà thiết kế nội thất nữ ngày càng đông.

Những thông tin hữu ích dành cho những ai muốn trở thành nhà thiết kế nội thất:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *