Khi bước vào nghề thiết kế nội thất, chúng ta cần phải hiểu rõ vai trò và nhiệm vụ của mình là gì. Người thiết kế nội thất thực hiện công việc làm đẹp không gian sống và biến ngôi nhà trở thành nơi sống lý tưởng cho mọi người. Bài viết này nhằm cung cấp thông tin về vai trò và trách nhiệm của một người thiết kế nội thất bao gồm những gì.

  1. Vai trò của nhà thiết kế nội thất

Đưa ra lời khuyên và định hướng cho khách hàng

Vì sự lựa chọn của nhà thiết kế nội thất ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận, tinh thần và sự thoải mái, tiện nghi của người sẽ sống trong không gian nội thất đó nên những lời khuyên, tư vấn đưa ra phải chính xác. Lời khuyên không chính xác và các thông số kỹ thuật có sự sai sót sẽ dễ dẫn phát sinh thêm chi phí, tạo ra sự chậm trễ hoặc tăng rủi ro cho những người đầu tư.

Cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất

Đương nhiên người thiết kế nội thất phải cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất chuyên nghiệp và đưa ra các kế hoạch cho bản thiết kế cho khách hàng xem xét trước khi tiến hành thực hiện thi công. Nhà thiết kế cũng sẽ đóng vai trò định hướng cho khách hàng về các loại vật liệu nên được lựa chọn để phù hợp với phong cách và tài chính của khách.

Có thể bạn quan tâm đến việc học thiết kế nội thất

  1. Nhiệm vụ của nhà thiết kế nội thất

Tư vấn cho khách hàng về chủ đề nội thất: Nhiều khách hàng tham gia tích cực vào quá trình thiết kế nội thất của chính mình, nhà thiết kế nội thất phải giải đáp các câu hỏi và thu thập thông tin từ khách hàng để đáp ứng nhu cầu, mong muốn, sở thích và thị hiếu cá nhân khác nhau của từng khách hàng.
Thực hiện thiết kế nội thất trong khuôn khổ ngân sách của khách hàng: Ngân sách là một yếu tố phải được xem xét đầu tiên trong bất kỳ dự án, công trình thiết kế nào. Nhà thiết kế nội thất có nhiệm vụ tìm hiểu nguồn ngân sách, đầu tư của khách hàng để đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất và phù hợp với số tiền chủ nhà có thể bỏ ra.
Làm việc với các đơn vị liên quan và Kiến trúc sư: Trong quá trình thực hiện và hoàn thành dự án của mình, người thiết kế sẽ cùng làm việc với các bên liên quan như đơn vị thi công, Kiến trúc sư, xưởng sản xuất, …. Nhà thiết kế nội thất có nhiệm vụ trao đổi với kiến trúc sư và các đơn vị đó để đảm bảo rằng bản thiết kế của mình đảm bảo kiến trúc của ngôi nhà và đội ngũ sản xuất, thi công thực hiện đúng, chính xác theo thiết kế, tiến độ thi công đúng thời hạn, công trình hoàn thành theo kế hoạch.
Lập kế hoạch chi tiết và sau đó trình bày cho khách hàng phê duyệt: Bất cứ một bản kế hoạch nào được thực hiện đều cần có sự chấp thuận của chủ đầu tư hay chủ nhà, người bỏ tiền ra để công trình đó được hoàn thiện. Đôi khi người thiết kế đưa ra các kế hoạch chi tiết nhưng lại bị khách hàng từ chối. Khi điều này xảy ra, người thiết kế cần tìm hiểu điều gì chưa làm hài lòng khách hàng, cùng trao đổi và sửa đổi các chi tiết trong bản thiết kế để hai bên có tiếng nói chung và kế hoạch được phê duyệt.
Bắt kịp những đổi thay về xu hướng và tiêu chuẩn trong ngành nghề: Thiết kế nội thất không đứng yên một chỗ, lĩnh vực này thay đổi các xu hướng liên tục, nhanh chóng mà điều đó yêu cầu người thiết kế nội thất cần thích nghi và bắt kịp với những sự thay đổi đó. Khi màu sắc, chất liệu và phong cách trở thành lỗi thời, các nhà thiết kế nội thất phải bắt kịp những đổi thay này và có những điều chỉnh mới.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất hãy xem ngay bài viết dưới đây:

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất CHUYÊN NGHIỆP AWE Học Nghề Toàn Diện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *