Thiết kế nội thất cũng giống những ngành học khác, dù tính chất công việc khác nhau nhưng người làm nghề đều phải có những kỹ năng mềm cần thiết để hỗ trợ cho công việc của mình. Để trở thành nhà thiết kế nội thất, ngoài những kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực tế cần có, bạn phải tích lũy thêm các kỹ năng cần thiết sau.

Kỹ Năng Mềm Nhà Thiết Kế Nội Thất Cần Phải Có

  1. Khả năng sáng tạo

Sáng tạo không ngừng nghỉ là đặc thù của công việc thiết kế nói chung và thiết kế nội thất nói riêng. Nhưng không phải ai cũng có kỹ năng sáng tạo tốt, hoàn chỉnh. Kỹ năng sáng tạo là yếu tố quan trọng giúp người thiết kế thể hiện được cái chất riêng của mình, và nó ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi cá nhân cũng như sự cạnh tranh trong nghề. Không phải ai cũng có khả năng sáng tạo thiên bẩm, nếu bạn nằm trong số những người như vậy thì bạn phải rèn luyện kỹ năng này thật nhiều để phát triền công việc của mình. Thiết kế nội thất mà không có sự sáng tạo thì các sản phẩm chỉ là sự cóp nhặt, sao chép từ những thiết kế khác.

  1. Kỹ năng sử dụng công cụ phần mềm

Nếu bạn sử dụng phần mềm diễn họa tốt đó sẽ là lợi thế giúp bạn hiện thực hóa ý tường, sự sáng tạo của mình thành hình ảnh chân thực nhất, đẹp nhất và khách hàng dễ dàng lựa chọn bạn thiết kế cho không gian của họ. Công nghệ ngày nay dần khẳng định được vị trí của mình trong lĩnh vực thiết kế. Cụ thể, người thiết kế nội thất cần sử dụng thuần thạo các công cụ diễn họa gồm 3Dsmax, Vray, Photoshop, Autocad, Sketchup, …

  1. Kỹ năng cập nhật xu hướng mới

Các xu hướng mới trong thiết kế nội thất ra đời hằng ngày. Bởi tính chất của ngành nghệ thuật đó là không đứng yên một chỗ, luôn thay đổi, luôn theo trend. Người thiết kế nội thất là người biết cập nhật và đón đầu các hot trend để mang đến không gian sống thời thượng nhất cho khách hàng. Kỹ năng cập nhật xu hướng mới là một phần quan trọng giúp bạn hình thành và phát triển kỹ năng sáng tạo của mình.

  1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một kỹ năng mềm quan trọng giúp người thiết kế đến gần hơn với khách hàng và đồng nghiệp của mình. Với khả năng giáo tiếp tốt, cách ăn nói mạch lạc, rõ ràng bạn dễ dàng truyền tải ý tưởng của mình đến khách hàng và nhận lại những phản hồi từ họ. Không chỉ khi dự án đang thi công, sau khi hoàn thành nếu bạn giữ tốt mối quan hệ của mình với khách hàng, đó là cơ hội mang đến nhiều khách hàng hơn cho chính bạn. Bên cạnh đó, thiết kế nội thất không phải là công việc của một người, nó là công việc của đội nhóm hoặc với đội thi công, người sản xuất. Với kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ làm việc với đồng nghiệp một cách thuận lợi và dễ dàng.

  1. Kỹ năng lập kế hoạch

Mọi dự án, công trình đều cần phải lên kế hoạch từ thời gian thiết kế, thi công đến dự toán ngân sách. Lập kế hoạch là một kỹ năng đơn giản và cần phải có để giúp người thiết kế thực hiện các khâu trong công việc được trơn tru, hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh không đáng có.

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình thực hiện công việc của mình, chúng ta không thể tránh khỏi các vấn đề bất lợi xảy ra không có trong kế hoạch, ảnh hưởng đến chất lượng, thời gian hay chi phí. Một người thiết kế nội thất chuyên nghiệp phải luôn sẵn sàng đối mặt với những sự cố bất ngờ như vậy. Với kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn biết cách sắp xếp mọi việc ổn thỏa để không ảnh hưởng tới hiệu quả công việc, uy tín của chính bạn.

 

Tham khảo thêm:

Phương Pháp Tự Học 3D Max Hiệu Quả Theo 3 Bước Cơ Bản

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN, DẠY CHUYÊN SÂU AWE

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *