Điều gì quan trọng trong thiết kế nội thất? Đó có phải là năng khiếu nghệ thuật và niềm đam mê công việc của bạn ? Hay đó là khả năng hiểu được mục tiêu của từng dự án thiết kế và đáp ứng chúng trong công việc cuối cùng của bạn? Hoặc có lẽ là kỹ năng giao tiếp và khả năng thuyết phục khách hàng làm theo các đề xuất và ý tưởng của bạn?

Khó có thể nói điều gì quan trọng nhất, và có lẽ mỗi nhà tuyển dụng có quan điểm và sở thích riêng của họ. Điều này sẽ phản ánh trong các câu hỏi mà họ sẽ hỏi bạn trong một cuộc phỏng vấn.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một số câu hỏi phổ biến hơn và ít phổ biến hơn, và tôi sẽ cố gắng giúp bạn hiểu những gì họ mong đợi được nghe từ bạn.

Câu Hỏi Và Câu Trả Lời Phỏng Vấn Nhà Thiết Kế Nội Thất

1. Tại sao bạn muốn làm thiết kế nội thất?

Đừng nói rằng bạn muốn nhận công việc này vì bạn đã có bằng thiết kế nội thất. Bạn nên nhìn về phía trước, không phải lùi. Bạn nên thể hiện mong muốn có được công việc này, và không chỉ đơn giản nhận xét rằng bạn phải làm nó, sau tất cả những năm dài bạn đã dành cho việc học thiết kế hoặc kiến ​​trúc…

Nói rằng bạn thích làm những gì nhà thiết kế nội thất làm , toàn bộ quá trình – gặp gỡ khách hàng (hoặc thậm chí tìm cái mới), hiểu mong muốn của họ (hoặc thậm chí giúp họ khám phá cái mới), chuyển chúng thành những khái niệm thiết kế thú vị, và sau đó biến những khái niệm đến thực tế.

Bạn cũng có thể nói rằng bạn có kỹ năng thiết kế tốt (đánh giá theo kinh nghiệm trước đó) và tin rằng bạn sẽ mang lại giá trị cho nhà tuyển dụng / khách hàng với công việc thiết kế của mình.

2. Tại sao lại là việc làm chứ không phải làm việc tự do?

Trên thực tế, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn (gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần) khi làm việc với tư cách là một nhà thiết kế nội thất tự do. Nhưng rõ ràng điều này có một số hạn chế , và bạn nên giải thích cho người phỏng vấn lý do tại sao bạn thích việc làm của một nhà thiết kế tự do hơn.

Câu hỏi này rất quan trọng, bởi vì họ cố gắng thuê những nhà thiết kế sẽ không rời công ty một năm sau đó , sau khi họ đã có một số kinh nghiệm và cảm thấy sẵn sàng trở thành ông chủ của chính mình.

Có lẽ câu trả lời tốt nhất là bạn thích tập trung vào cốt lõi của công việc – giao tiếp với khách hàng và làm việc trên thiết kế, và không muốn gặp rắc rối với kế toán, tiếp thị, cạnh tranh và tất cả những thứ khác thuộc về cuộc sống hàng ngày của một người làm nghề tự do.

3. Tại sao bạn muốn làm việc cho studio / công ty của chúng tôi?

Bạn có hai lựa chọn tốt ở đây. Đầu tiên, người ta nói rằng bạn đã nghiên cứu về công ty của họ và thích dòng thiết kế chính của họ cũng như loại khách hàng mà họ có, và nó phù hợp với sở thích của bạn. Đây luôn là lý do chính đáng để chọn một nhà tuyển dụng chứ không phải một nhà tuyển dụng khác.

Thứ hai là trung thực hơn, hoặc có lẽ định hướng kinh doanh hơn. Bạn có thể nói rằng bạn thích vị trí làm việc, những lợi ích mà họ mang lại cho nhân viên, môi trường làm việc, danh tiếng của công ty hoặc bất cứ điều gì khác thu hút sự chú ý của bạn…

4. Hãy cho chúng tôi biết điều gì đó về các công trình thiết kế trước đây của bạn.

 

nhà thiết kế nội thất

Một bức tranh nói lên hơn một nghìn từ. Ít nhất đó là trường hợp của thiết kế. Lấy danh mục đầu tư của bạn ra khỏi chiếc cặp và bắt đầu trưng bày những tác phẩm hay nhất của bạn.

Lưu ý : Nếu bạn chưa có danh mục đầu tư, bạn có thể tìm hiểu cách tạo danh mục đầu tư trong bài viết của chúng tôi: Danh mục đầu tư trong một cuộc phỏng vấn.

Một số điều bạn nên nhớ khi nói về các tác phẩm thiết kế của mình:

Luôn giải thích mục tiêu mà bạn theo đuổi với mỗi thiết kế (để họ thấy rằng bạn thiết kế nội thất có chủ đích).

Cố gắng trưng bày các tác phẩm có liên quan (ít nhất là bằng cách nào đó) với các thiết kế mà họ làm trong công ty (địa điểm tương tự, môi trường xung quanh, v.v.).

Nếu điều gì đó trông lạ hoặc không chính thống, hãy giải thích lý do tại sao bạn chọn nó trong công việc thiết kế của mình.

5. Nhìn quanh văn phòng này. Bạn sẽ cải thiện điều gì trong thiết kế nội thất của chúng tôi?

Bạn nên nhớ ba đặc điểm của một thiết kế xuất sắc: chức năng, an toàn và đẹp. Tất nhiên, giá trị bạn nên đặt cho mỗi cái thay đổi từ dự án này sang dự án khác.

Nhìn quanh văn phòng của họ và tìm những thứ có thể được thực hiện tốt hơn. Nhưng bạn nên tập trung chủ yếu vào chức năng, vì sự lựa chọn màu sắc và hình dạng có thể phản ánh thị hiếu cá nhân của những người phỏng vấn bạn, và bạn chắc chắn không muốn chạm vào cái tôi của họ.

Có lẽ cửa sổ có thể lớn hơn, hoặc bàn có thể có hình dạng và vị trí khác nhau, hoặc chúng có thể sử dụng ghế làm việc, hoặc các bức tường có thể được sơn theo cách khác, hoặc bạn có thể thay đổi tổ chức của đồ nội thất để làm cho không gian rộng rãi hơn, vv

Có thể bạn quan tâm: Học thiết kế nội thất ở đâu?

6. Bạn có kinh nghiệm với AutoCad và 3D Max không?

Giải thích rõ ràng bạn đã làm việc với mỗi phần mềm trong bao lâu và nó đã giúp bạn như thế nào trong công việc. Bạn cũng nên đề cập đến các công cụ khác mà bạn sử dụng khi thiết kế.

Nếu bạn không có kinh nghiệm với chương trình được đề cập, hãy nói rằng bạn là người học nhanh và giỏi máy tính. Bạn nên thể hiện sự tự tin vào các kỹ năng của mình và đảm bảo rằng bạn sẵn sàng học hỏi để làm việc với bất cứ thứ gì họ sử dụng trong công ty.

Dạy 3dsmax tại Hà Nội: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-3ds-max-thiet-ke-noi-that-kien-truc

7. Hãy tưởng tượng rằng một khách hàng đã từ chối tất cả các thiết kế của bạn. Bạn sẽ làm gì?

Các nhà thiết kế giỏi hiểu tầm quan trọng của một giao tiếp rõ ràng và mối quan hệ tốt với khách hàng. Giả sử rằng bạn sẽ gặp họ trực tiếp, quay lại những điều cơ bản và thảo luận về mục tiêu và kỳ vọng của họ một lần nữa. Bạn cũng sẽ thảo luận về những điều mà họ không thích trên các tác phẩm gốc của bạn.

Sau đó, bạn sẽ cho họ thấy những thiết kế bạn đề xuất đã đáp ứng mục tiêu của họ như thế nào hoặc làm việc trên một thiết kế mới sẽ đáp ứng được họ.

Trong mọi trường hợp, bạn nên chứng minh rằng bạn không sợ bị từ chối và không ngại làm lại các thiết kế của mình.

8. Hãy tưởng tượng rằng tôi là một khách hàng, và chúng tôi đang ở trong một văn phòng trống, hai mươi mét vuông, mà bạn nên thiết kế nội thất cho nó. Bạn sẽ làm gì?

Hỏi câu hỏi. Đó là chìa khóa, điều đầu tiên cần làm trước khi bạn có thể hiểu bất cứ điều gì khác.

Những nhà thiết kế giỏi không chỉ hỏi về màu sắc và những món đồ nội thất. Họ chọn cách tiếp cận toàn diện. Những câu hỏi như:

 • Một ngày trung bình của bạn sẽ như thế nào trong văn phòng này?
 • Bạn sẽ có khách, hay bạn sẽ gặp họ ở một không gian khác?
 • Bạn muốn nơi này truyền tải bầu không khí nào đến mọi người từ bên ngoài?

Nên đặt trước các câu hỏi về nội thất và màu sắc. Hãy ghi nhớ nó trong khi xử lý trò đóng vai này.

9. Các câu hỏi khác bạn có thể nhận được trong cuộc phỏng vấn nhà thiết kế nội thất của mình

 • Động lực thúc đẩy bạn nhất trong công việc?
 • Mô tả xung đột mà bạn đã có với một trong những khách hàng của mình, về thiết kế.
 • Làm thế nào để bạn đảm bảo hoàn thành công việc của mình đúng tiến độ?
 • Bạn đã bao giờ phải cộng tác với các kiến ​​trúc sư hoặc nhân viên kinh doanh khó làm việc chung chưa?
 • Bạn làm gì để luôn cập nhật kiến ​​thức của mình về các xu hướng trong ngành?
 • Ý kiến ​​của bạn về thiết kế bền vững là gì?
 • Bạn có nhà thiết kế yêu thích của bạn không? Tại sao bạn thích thiết kế của họ?
 • Mô tả khoảng thời gian bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp điều gì đó với sếp, đồng nghiệp hoặc với khách hàng. Làm thế nào bạn xoay sở để vượt qua tin nhắn của bạn?
 • Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?
 • Ba điều bạn tìm kiếm ở một công việc lý tưởng là gì?
 • Chất lượng có ý nghĩa gì đối với bạn?
 • Hãy cho chúng tôi biết về khoảng thời gian bạn đã sử dụng khả năng thuyết phục để thuyết phục thành công ai đó.
 • Hãy cho chúng tôi biết một điều về bạn mà bạn sẽ không muốn chúng tôi biết.

Phỏng vấn xin việc nhân viên thiết kế nội thất thuộc loại phỏng vấn có độ khó trung bình. Bạn sẽ không cạnh tranh với nhiều người cho công việc (trừ khi bạn nộp đơn tại một studio uy tín), và bạn có thể chuẩn bị trước cho hầu hết các câu hỏi.

Hơn thế nữa, một khi bạn có một danh mục đầu tư tuyệt vời và biết cách thể hiện giá trị mà bạn đã mang lại cho khách hàng bằng các tác phẩm thiết kế của mình, thì ngay cả những câu trả lời phỏng vấn trên mức trung bình cũng có thể đủ để bạn nhận được công việc này.

Tuy nhiên, bạn không nên đánh giá thấp sự chuẩn bị của mình. Đọc lại các câu hỏi và cố gắng trả lời từng câu hỏi. Và đừng quên cải thiện danh mục đầu tư của bạn. Một khi bạn làm được tất cả những điều đó, bạn gần như chắc chắn sẽ thành công… Chúc bạn may mắn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *