Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về hai ngành học Thiết kế nội thất và Kiến trúc sư, bạn thắc mắc không biết ngành nào có mức lương cao hơn ngành nào. Để so sánh mức lương của hai ngành này ngành nào cao hơn không dễ dàng bởi tính chất công việc, đặc thù và quy mô của mỗi ngành khác nhau. Nhưng hãy đọc bài dưới đây để có cái nhìn tổng quan về mức lương của hai ngành này nhé.

  1. Lương Kiến trúc sư và Thiết kế nội thất bao nhiêu?

Mức thu nhập của kiến trúc sư

Công việc Kiến trúc sư đó là đảm nhiệc thiết kế mặt bằng, không gian, hình khối và cấu trúc của một công trình. Ngoài ra, tùy vào từng vị trí cụ thể, kiến trúc sư còn thiết kế quy hoạch khu dân cư, cảnh quan đô thị, khu công nghiệp. Đây là một nghề gian nan, không phải ai cũng phù hợp. Ngoài những yêu cầu về trình độ chuyên môn, người kiến trúc sư thường gặp những áp lực về tư duy thiết kế, yêu cầu về bằng cấp và vấn đề về mức thu nhập cũng là một trong những lo ngại của các kiến trúc sư trẻ tuổi mới vào nghề. Trong khi cường độ làm việc cao, áp lực công việc nhiều, mức lương họ nhận được không phù hợp với những gì họ bỏ ra, hay nói chính xác là mức thu nhập thấp. Cụ thể mức lương khởi điểm của các kiến trúc sư mới vào nghề dao động từ 6 – 10 triệu/tháng, tùy vào yêu cầu công việc. Đối với các kiến trúc sư có kinh nghiệm trên 5 năm, đảm nhận vị trí cao như quản lý, chủ trì sẽ có mức lương lý tưởng từ 30 – 40 triệu/tháng. Trên phạm vi thế giới, mức lương của một kiến trúc sư nói chung thuộc top ngành có thu nhập bình quân ở mức cao.

Có thể bạn quan tâm: Lớp dạy thiết kế nội thất

Mức thu nhập của nhà thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là công việc sáng tạo không gian sống, đưa nghệ thuật vào cuộc sống của con người. Người thiết kế đảm nhận việc lên ý tưởng thiết kế các hạng mục nội thất trong một công trình nhằm đảm bảo được hai mục tiếu đó là giá trị nghệ thuật và tối ưu công năng sử dụng. Bởi tính chất công việc có tính sáng tạo cao và tạo cá tính khác biệt cho mỗi dự án, sản phẩm làm ra nên cũng có chi phí đầu tư cao, điều nay mang lại thu nhập tốt cho người thiết kế nội thất. Khác với ngành kiến trúc, thiết kế nội thất không yêu cầu cao về bằng cấp hay trình độ, mà quan trọng là khiếu thẩm mỹ và kỹ năng sáng tạo của mỗi người thiết kế. Sự độc đáo của mỗi người sẽ mang lại sự thuận lợi trong phát triển sự nghiệp cũng như mức thu nhập của người thiết kế. Mức lương khởi điểm đối với sinh viên mới ra trường từ 8 – 12 triệu/tháng, đây là mức lương khá tốt và việc làm luôn có sẵn, không lo thiếu việc làm. Khi có kinh nghiệm vài năm mức lương của người thiết kế sẽ là 15 – 25 triệu/tháng. Riêng với cấp quản lý trong ngành này, mức lương lên đến 30 – 45 triệu/tháng và có thể còn cao hơn.

Như vậy bạn có thể thấy mức lương của hai ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất không quá chênh lệnh nhau. Công việc nào cũng có những khó khăn và áp lực nhất định. Tuy nhiên, hiện nay Thiết kế nội thất được đánh giá là nghề phát triển mạnh mẽ hơn, cùng với đó là cơ hội việc làm, mức lương tốt hơn Kiến trúc.

  1. Khối lượng công trình của mỗi ngành

Nhìn chung, theo sự phát triền của xã hội và tốc độ đô thị hóa hiện nay tại Việt Nam, các công trình kiến trúc nhà ở mọc lên rất nhiều như chung cư, nhà phố, trung tâm thương mại, khách sạn, … Bên cạnh đó, người Kiến trúc sư còn đảm nhiệm công việc quy hoạch các khu dân cư, khu công nghiệp hay vùng đô thị. Điều này cho thấy khối lượng công trình của ngành này tăng hằng năm.

Nhưng khi nói về thiết kế nội thất, có thể nói rằng khối lượng công trình của ngành này nhiều gấp 6, 7 lần so với kiến trúc. Bởi một công trình kiến trúc khi xây dựng lên, phải mất 50 – 60 năm mới đập đi, xây mới lại. Trong khi với các tòa nhà chung cư mọc lên ngày càng nhiều, số lượng mỗi căn hộ trong mỗi tòa lên đến vài tram căn, mỗi gia đình đều có nhu cầu thiết kế nội thất để mang lại sự khác biệt với những căn hộ khác. Bên cạnh đó, dịch vụ vui chơi giải trí như nhà hàng, quán cà phê, showroom văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, … đều cần được thiết kế nội thất. Và đặc thù của ngành này là thay đổi xu hướng liên tục, do đó mà các không gian nói trên đều thường xuyên được làm mới để bắt kịp với thời đại, thu hút được khách hàng.

Dựa vào những thông tin phía trên, chúng ta có thể thấy tương quan về mức lương, khối lượng công trình của Kiến trúc sư và người Thiết kế nội thất. Cả hai ngành này đều được đánh giá là top ngành nghề có thu nhập đáng mong ước. Nhưng thiết kế nội thất có phần ưu thế hơn khi nói về quy mô khối lượng công trình. Từ bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về những gì mình đang thắc mắc.

Tham khảo thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *