Cách tốt nhất để một nhà thiết kế nội thất có thêm kinh nghiệm đó là học hỏi thông qua những sai lầm. Đặc biệt là đối với những designer trẻ tuổi, mới bước vào nghề và đầy tham vọng, những người liên tục phạm sai lầm vì thiếu kinh nghiệm. Khi phạm phải sai lầm bạn đừng nên băn khoăn vì nó mà thay vào đó hãy học hỏi từ sai lầm của mình. Những nhà thiết kế nội thất mới chập chững vào nghề thường mắc 5 sai lầm dưới đây.

  1. Chưa biết cách lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu thực sự của khách hàng

Để thiết kế một không gian nội thất hoàn hảo người thiết kế phải kết hợp nhiều yếu tố với nhau, dựa trên cấu tạo kiến trúc của công trình, kiến thức chuyên môn và nhu cầu của khách hàng mà người thiết kế sẽ đưa ra ý tưởng tốt nhất. Và nhu cầu, sở thích, phong cách của khách hàng phải luôn được đặt lên hàng đầu. Những nhà thiết kế nội thất mới bước vào nghề thường không thực sự biết cách nắm bắt mong muốn của khách hàng và đôi khi họ bỏ qua ý kiến của chủ nhà để bản thiết kế đúng theo ý tưởng, gu thẩm mỹ của người thiết kế. Họ nghĩ rằng những quan điểm của khách hàng không đúng, hoặc không phù hợp với ý tưởng, phong cách thiết kế mà mình đưa ra. Do vậy những nhà thiết kế mới đưa cái tôi của mình vào bản thiết kế quá nhiều mà quên rằng nếu bản thiết kế không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì nó sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành một công trình thực tế.

  1. Nhận quá nhiều công trình cùng một lúc

Khi mới bắt đầu công việc thiết kế nội thất, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để quản lý được công việc của mình hay thi công công trình đúng tiến độ và đạt hiệu quả. Nhiều nhà thiết kế mới nhận nhiều dự án cùng một lúc khiến cho họ bị quá tải, không thể hoàn thành theo đúng kế hoạch hoặc chậm deadline, dẫn đến áp lực về thời gian và phải làm đêm nhiều, khách hàng phàn nàn, … Do đó, khi mới vào nghề không nên tham lam nhận một lúc nhiều dự án cho khách hàng, quan trọng là dù ít nhưng mỗi dự án đều hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng đầu ra. Như vậy bạn mới tạo được sự chuyên nghiệp và lòng tin ở khách hàng. Khi có nhiều kinh nghiệm hơn, tùy vào khả năng mà bạn có thể nhận các công trình cùng một lúc.

  1. Sao chép tác phẩm của nhà thiết kế khác

Một trong những sai lầm nhiều nhà thiết kế mới bước vào nghề mắc phải đó là với tư cách là một nhà thiết kế nội thất nhưng lại sao chép thiết kế của những người khác. Một số nhà thiết kế có thói quen xấu chấp nhận việc copy ý tưởng của đồng nghiệp hay những nhà thiết kế nổi tiếng và coi nó đơn thuần chỉ là nguồn cảm hứng. Tuy nhiên, cảm hứng là cách bạn đưa ra bản thiết kế đậm chất riêng của bạn thông qua những thiết kế có sẵn chứ không phải đạo nhái 100% những tác phẩm đó. Về lâu về dài, rất khó để bạn có chỗ đứng trong nghề, sự tin cậy dành cho bạn với tư cách một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ bị ảnh hưởng và việc đào thải là điều hoàn toàn bình thường.

  1. Không chịu cập nhật xu hướng mới thường xuyên

Trong ngành nghệ thuật ứng dụng như thiết kế nội thất, cập nhật thường xuyên những phát triển mới nhất trong lĩnh vực này là điều bắt buộc đối với các nhà thiết kế. Vì công nghệ được nâng cấp mỗi ngày, do vậy những phương thức thiết kế nội thất mới hơn và tốt hơn cũng liên tục tiến hóa. Xu hướng cũng thay đổi không ngừng với những phong cách mới, chất liệu, vật liệu, màu sắc, kiểu dáng mới. Cho nên, những ai không nắm bắt được điều này sẽ chuốc lấy thất bại trong cuộc đua tranh khốc liệt này.

  1. Làm việc mà không có một bản kế hoạch cụ thể

Các nhà thiết kế mới vào nghề thường bỏ qua việc lập kế hoạch khi nhận một công trình, dự án trong khi những nhà thiết kế nội thất nhiều kinh nghiệm lại luôn làm điều này đầu tiên khi họ bắt đầu công việc thiết kế. Một bản kế hoạch chi tiết là điều cần thiết để hướng dẫn nhà thiết kế đặc biệt là những người mới xuyên suốt toàn bộ quá trình làm việc. Bản kế hoạch làm việc cụ thể giúp quá trình làm việc của bạn thuận lợi hơn, đặc biệt bạn sẽ biết cách ưu tiên cho từng công việc của mình và biết cách đối phó, xử lý các vấn đề phát sinh để đảm bảo dự án đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

Bài viết này là những gì bạn cần biết trước khi quyết định trở thành một nhà thiết kế nội thất:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *