Cách Phát Triển Ý Tưởng Thiết Kế Nội Thất

Yêu cầu của công việc thiết kế nội thất chính là sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Đôi khi người thiết kế cảm thấy “bế tắc” ý tưởng và cảm hứng sáng tạo. Bạn không đưa ra được những điều mới mẻ cho bản thiết kế hay sự đột phá cần có để thay đổi những bản thiết kế cũ để tạo nên tính mới lạ. Vậy thì những gợi ý dưới đây của chúng tôi có thể giúp bạn bung lụa các ý tưởng mới, nâng cao khả năng sáng tạo của chính bạn.

  1. Thư giãn

Người thiết kế thường gặp nhiều áp lực trong quá trình làm việc khiến họ cảm thấy căng thẳng, stress, bế tắc. Nó là biểu hiện của việc não bộ của bạn đang quá tải. Do đó, trong những lúc như thế này rất khó để bạn nghĩ ra được bất kỳ điều gì trong bản thiết kế, nếu bạn ép buộc mình thì sẽ khiến sức lực trở nên mệt mỏi, rã ròi. Cách tốt nhất cho những lúc như thế này đó là thư giãn cơ thể, xóa tan mệt mỏi, bỏ các thiết kế và áp lực qua một bên. Hãy tạo cho bản thân một giấc ngủ thật sau để có thể lấy lại sự minh mẫn và tinh thần cho công việc thiết kế.

  1. Tạo bản thảo

Diễn tả và thể hiện những ý nghĩ trong đầu là cách tốt nhất để phát triển ý tưởng thiết kế nhưng không phải ai cũng làm được. Có nhiều nhà thiết kế gặp khó khăn trong việc diễn tả suy nghĩ trong đầu. Nếu bạn gặp tình trạng này hãy tìm cách đưa những ý tưởng đó bằng các bản thảo dưới dạng hình ảnh hoặc văn bản, … Thể hiện thông qua bản thảo sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn ý tưởng của mình đồng thời tiếp tục phát triển thêm ý tưởng trên thực tế.

  1. Viết ra các suy nghĩ

Đôi khi bạn chợt có những ý tưởng mới trong đầu nhưng chỉ sau một vài phút hoặc một ngày sau bạn đã quên mất nó. Một phương pháp phát triển ý tưởng thiết kế hiệu quả không thể bỏ qua là viết ra các suy nghĩ của mình. Đôi khi chúng có thể không rõ ràng nhưng sẽ là tiền đề giúp bạn thực hiện các ý tưởng chợt nảy ra trong đầu.

  1. Phá vỡ những quy tắc

Có rất nhiều quy tắc, nguyên lý hay định luật mà bạn phải tuân thủ trong thiết kế nội thất. Điều này khiến người thiết kế bị ràng buộc bởi những quy tắc, định kiến khiến cho mọi ý tưởng bị gò bó, không thoát ra được lối thiết kế cũ hay cũng không dám vươn xa ra bên ngoài. Đôi khi bạn hãy thử phá vỡ những nguyên tắc và thoải mái thể hiện những gì bạn cho là đúng, là đẹp. Hãy thử trải nghiệm và thay đổi cách làm để tạo ra những sự khác biệt, hay ho. Đây cũng là một cách hay để bạn khám ra chính khả năng sáng tạo của mình mà bạn chưa bao giờ nghĩ mình có thể.

  1. Đừng vướng mắc vào ý tưởng của người khác

Học hỏi, tham khảo ý kiến hay ý tưởng của những người cùng làm trong lĩnh vực là điều mà các nhà thiết kế thường làm. Việc này rất đáng khuyến khích, nhưng vấn đề là chúng ta dễ dàng bị ảnh hưởng bởi phong cách thiết kế của những nhà thiết kế khác, lúc này nó không còn là ý tưởng của bạn nữa mà đó có thể chỉ là sự sao chép.

Cách tốt nhất để bạn không bị sa đà vào những ý tưởng mà mình đã tham khảo đó là bạn phải hiểu trọng tâm cốt lõi bản thiết kế của bạn là gì. Dựa vào những ý kiến có được bạn phải là người tạo ra cái mới, tạo ra cái của chính bạn, phong cách của chính bạn và thể hiện được cái tôi của mình trong từng thiết kế.

Xem thêm những thông tin hữu ích dành cho bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *