Quản lý các dự án thiết kế nội thất thành công giúp bạn đạt được sự hiệu quả trong công việc và nhận được sự tin tưởng từ các nhà đầu tư, khách hàng. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc thường phát sinh những vấn đề mà chúng ta không lường trước được. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến dự án mà bạn đang thiết kế. Để quản lý các dự án tốt nhất và hoàn thành nó theo đúng tiến độ cũng cần đến những mẹo hữu ích. Chúng tôi gợi ý các nhà thiết kế nội thất tương lai 5 mẹo để nâng cao kỹ năng quản lý dự án thiết kế nội thất của mình dưới đây.

  1. Xác định rõ vai trò của các bên trong dự án thiết kế nội thất
  • Thiết kế nội thất không phải là công việc của một người mà là cả một đội nhóm hoặc các bên liên quan như nhà đầu tư, xưởng sản xuất, đội ngũ thi công, … Mọi công việc trong một dự án cần được phân công một cách rõ ràng, có người hoặc nhóm người thực hiện công việc chuyên môn, chịu trách nhiệm rõ ràng. Khi xác định rõ vai trò của từng bên, bạn dễ dàng chủ động trong công việc của chính mình mà không phải chịu trách nhiệm với công việc của người khác nếu có những sai sót xảy ra. Điều này cũng giúp cho các thành viên hay các bên cố gắng hoàn thành công việc và dám làm dám chịu.
  1. Thường xuyên liên lạc với các bên liên quan trong dự án
  • Cung giống như ở trên, các bên liên quan bao gồm khách hàng, các thành viên trong dự án, nhà đầu tư, kiến trúc sư, xưởng sản xuất, đội ngũ thi công. Việc liên lạc với khách hàng cùng các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện sẽ giúp người quản lý xác định mục tiêu, yêu cầu của dự án thiết kế. Duy trì sự trao đổi giữa các thành viên sẽ giúp công việc được sẽ giúp mọi người chủ động, cập nhật một cách liên tục, tránh lãng phí thời gian. Nếu vận dụng tốt mẹo này, dự án thiết kế nội thất của bạn sẽ thành công.
  1. Luôn chuẩn bị cho các vấn đề rủi ro và lên phương án xử lý
  • Trong công việc luôn có những điều bất lợi xảy ra mà chúng ta không lương trước được, nó sẽ khiến cho dự án của bạn bị ảnh hưởng nếu không xử lý kịp thời và khéo léo. Dù việc phát sinh vấn đề không nằm trong kế hoạch là điều mà không một nhà thiết kế nội thất nào mong muốn nhưng nếu bạn luôn chuẩn bị cho những tình hướng xấu nhất thì bạn sẽ có ngay phương án để khắc phục giúp cho công trình đi theo đúng tiến độ hoặc không bị tác động quá nhiều.
  1. Xây dựng bản kế hoạch làm việc rõ ràng
  • Có rất nhiều nhà thiết kế nội thất bỏ qua bước làm này khi nhận dự án của khách hàng. Tuy nhiên, xây dụng một bản kế hoạch hoàn chỉnh và chi tiết về quá trình thiết kế, thi công, … thời gian cho từng giai đoạn đó sẽ là chìa khóa để công trình được thực hiện đúng tiến độ và đạt được mục tiêu như kỳ vọng. Với một bản kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ biết cần phải làm những gì, việc gì cần hoàn thành trước, việc gì hoàn thành sau. Việc quản lý dự án của bạn có hiệu quả hay không phụ thuộc vào bản kế hoạch này.
  1. Ghi chép và rút kinh nghiệm sau mỗi dự án
  • Sau mỗi dự án được hoàn thành, bạn hãy ghi chép lại những gì cần lưu ý, nếu có điều gì phát sinh trong dự án cũng cần được lưu lại và cách mà bạn đã xử lý những tình huống đó như thế nào. Ghi chép những gì bạn đã làm được là cách tốt nhất nâng cao kỹ năng quản lý dự án thiết kế nội thất của bạn và rút ra bài học kinh nghiệm. Đây là tài liệu vô giá của bạn cho những công trình sau này

Tham khảo thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *