Sẽ có những lúc công việc thuận lợi nhưng cũng có khi chúng ta đau đầu vì những khó khăn, trở ngại mà bản thân gặp phải, đó là điều mà tất cả những người đã đi làm đều trải qua dù ở bất kỳ công việc gì. Với người thiết kế nội thất họ thường gặp phải 4 trở ngại chung sau đây.

  1. Áp lực sáng tạo

Khả năng sáng tạo hay ý tưởng mới là những đòi hòi về công việc mà người thiết kế nội thất phải có. Óc sáng tạo và sự đổi mới chính là chìa khóa thành công của dân thiết kế, điều này mang đến những công trình mới lạ và mang đậm bản chất riêng của từng người. Các phong cách thiết kế nội thất thường đã có sẵn, nhưng người thiết kế phải dùng sự sáng tạo của mình để làm mới những phong cách đó chứ không phải là việc sao chép những thiết kế có sẵn. Sáng tạo không ngừng, liên tục chính là trở ngại lớn nhất mà người thiết kế nội thất phải đối mặt. Đôi khi họ không có những ý tưởng mới, đột phá, hay bị rập khuôn bởi những thiết kế cũ, do đó các công trình không mang lại được sự mới lạ hay đột phá.

Để khắc phục điều này, điều quan trọng nhất đó là người thiết kế phải am hiểu và nắm vững bài bản các kiến thức chuyên ngành, từ đó vận dụng nó một cách linh hoạt nhất. Ngoài ra, việc học hỏi, tìm tòi và tham khảo những mẫu thiết kế của giới trong nghề cũng là cách để bạn sáng tạo hơn. Cùng với đó là đón đầu các xu hướng thiết kế mới sẽ giúp bạn cải thiện các bản thiết kế của mình để chúng hoàn hảo hơn, mới lạ và khác biệt. Nếu bạn không làm mới các thiết kế của mình bạn sẽ bị đào thải khỏi nghề theo quy luật tự nhiên.

  1. Áp lực thời gian

Thời gian là một trong những trở ngại đối với công việc thiết kế nội thất. Người thiết kế cần nhiều thời gian khi muốn tạo ra những bản thiết kế đẹp, cuốn hút và ấn tượng. Tuy nhiên, khách hàng thì luông luôn mong muốn công trình được hoàn thiện nhanh nhất có thể và đó là lý do mà hầu hết các nhà thiết kế đều phải chạy nước rút để kịp deadline cho mỗi công trình. Chưa tính đến các vấn đề phát sinh trong quá trình hoàn thiện dự án nên họ phải nhanh chóng xử lý để đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của khách hàng. Điều này khiến người thiết kế thường xuyên phải làm việc thâu đêm để hoàn thành công việc.

  1. Cạnh tranh cao

Nghề nào cũng có sự cạnh tranh, thiết kế nội thất cũng vậy. Canh tranh là yếu tố tất yếu để mỗi cá nhân bứt phá bản thân và hoàn thiện hơn về khả năng của môi người. Nhưng với thiết kế nội thất, cạnh tranh trong nghề cao là một trong những trở ngại dập tất niềm đam mê theo đuổi công việc nghệ thuật này của nhiều người. Để tạo được chỗ đứng cho bản thân, người thiết kế không những phải đảm bảo được khả năng sáng tạo, vượt qua áp lực thời gian thì họ mới có thể cạnh tranh được với những nhà thiết kế khác.

Bạn có thể quan tâm: Học Thiết Kế Nhà

  1. Sự phức tạp trong yêu cầu từ khách hàng

Khách hàng luôn đặt ra những yêu cầu khắt khe, phức tạp đối với nhà thiết kế nội thất. Điều họ mong muốn là tối đa hóa những gì nhận được thông qua việc thuê thiết kế nội thất. Vừa đảm bảo được tài chính ngân sách, vừa phải hoàn thiện công trình trong thời gian ngắn nhất, nhưng trên hết không gian sống phải đáp ứng được nhu cầu của từng thành viên trong gia đình. Người thiết kế nội thất được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn đầy đủ và am hiểu sâu rộng về phong cách, vật liệu, … Nhưng đôi khi, khách hàng cho rằng họ là người có thẩm mỹ tốt, họ có thể tìm hiểu về các vấn đề trong thiết kế nội thất nhưng tất cả những gì họ biêt chưa chắc đã đúng. Chính vì vậy, nhiều khách hàng thường bỏ qua những tư vấn, định hướng của người thiết kế, khó thấu hiểu được ý tưởng mà designer đưa ra. Điều này cũng là trở ngại mà hầu hết tất cả những ai làm thiết kế đều gặp phải.

Để thành công với nghề thiết kế nội thất, bạn sẽ phải đối mặt với những trở ngại trên và tìm cách vượt qua nó. Hiện nay, thiết kế nội thất là nghề tiềm năng và cơ hội phát triển cao, thu nhập đáng mơ ước của nhiều ngành khác. Hy vọng bạn luôn giữ được đam mê của bản thân để đi cùng với nghề lâu dài.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *