Trang trí nội thất và Thiết kế nội thất tuy có liên quan nhưng lại là 2 công việc khác nhau. Để làm được 2 ngành này bạn phải học các khóa học khác nhau với những kiến thức khác biệt. Trước khi tìm hiểu về chương trình học của Trang trí nội thất và học thiết kế nội thất, hãy cũng điểm qua sự khác nhau của 2 ngành.

 1. Sự khác biệt giữa Trang trí nội thất và thiết kế nội thất

 • Công việc trang trí nội thất là việc sắp xếp, bài trí nhà cửa dựa trên những thứ có sẵn sao cho đẹp mắt và hài hòa nhất. Tập trung chủ yếu bố trí thẩm mỹ bên trong không gian, bao gồm màu sắc, phong cách, kiểu dáng phù hợp theo nhu cầu của khách hàng.
 • Công việc của nhà Thiết kế nội thất là thiết kế không gian bên trong một công trình kiến trúc. Chuyên môn của người thiết kế nội thất có hai yếu tố quan trọng là mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Họ có kiến thức sâu về thẩm mỹ như màu sắc, ánh sáng, bố cục, hình khối, các hạng mục trang trí để mang lại một không gian sống đẹp, thoải mái và tiện nghi cho khách hàng. Đồng thời nhà thiết kế nội thất cũng phải am hiểu về cả vật liệu nội thất, tường tận quá trình sản xuất và thi công, và có khả năng sáng tạo những phong cách xu hướng mới.
 1. Học trang trí nội thất học những gì?

 • Để hành nghề Trang trí nội thất, bạn không bắt buộc phải được đào tạo hoặc học chính thức vì công việc này tập trung vào tính thẩm mỹ. Trang trí nội thất cũng không yêu cầu bạn phải có năng khiếu nghệ thuật nhưng nếu có đó là một lợi thế, bạn biết cách phối các màu với nhau để làm chúng nổi bật, biết cách sắp xếp các đồ vật ở các vị trí để làm không gian trông đẹp và có điểm nhấn thì bạn hoàn toàn có thể làm trang trí nội thất. Hay bạn có đam mê trang trí các không gian nội thất, bạn có thể tự học cách bài trí để làm đẹp không gian đó.
 • Hoặc bạn có thể tham gia các khóa học Trang trí nội thất ngắn hạn. Ở các khóa học này tập trung đào tạo bạn các kiến thức về màu sắc và chất liệu, bố cục phòng, quy hoạch không gian, phong cách đồ nội thất.

Có thể bạn quan tâm: Học Trang Trí Nội Thất

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất CHUYÊN NGHIỆP AWE Học Nghề Toàn Diện

 1. Đào tạo thiết kế nội thất khác với đào tạo trang trí nội thất như thế nào?

 • Do tính chất công việc và nhiệm vụ của 2 ngành này khác nhau nên chương trình đào tạo, nền tảng kiến thức cũng không giống nhau
 • Trong khi nhà thiết kế nội thất thường tham gia vào dự án ở những bước đầu nhằm áp dụng các giải pháp sáng tạo và kỹ thuật trong một không gian có chức năng, hấp dẫn và có lợi cho người sử dụng, thì ngành trang trí nội thất lại làm việc ở giai đoạn sau để lựa chọn đồ nội thất và tô điểm cho một không gian theo phong cách cụ thể mà không tác động tới cấu trúc của công trình. Do vậy khi học khóa học về trang trí nội thất bạn sẽ học các kiến thức thẩm mỹ mà không được đào tạo các kiến thức về kỹ thuật.
 • Thiết kế nội thất cũng nhằm mục đích giúp không gian sống đạt yêu cầu về đẹp, hài hòa. Nhưng công việc này nó không chỉ nằm ở mỗi như vậy. Thứ quan trọng nhất mà nhà thiết kế chuyên nghiệp mang lại giá trị cho khách hàng đó là công năng sử dụng tối ưu hóa nhất, phù hợp với từng hình thể căn nhà khác nhau. Vẻ đẹp của không gian không phải chỉ là những đồ vật được bài trí trông đẹp mắt, mà còn nằm ở những góc xử lý chi tiết mà đôi khi khách hàng không thể nhìn thấy được, nó nằm ẩn sâu trong vận hành sử dụng của những món đồ đạc đó. Do vậy ngoài am hiểu về mỹ thuật được học như ở trang trí nội thất, nhà Thiết kế nội thất còn phải có những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật và các phần mềm đồ họa.
 • Khi bạn thiết kế ra một không gian ngoài đẹp rồi thì còn cần phải sử dụng hiệu quả, an toàn, tiện nghi, lưu thông đi lại thuận tiện. Bạn cần biết cách sắp xếp bố trí các đồ vật ở những vị trí hợp lý về mặt sử dụng. Nắm được quy chuẩn kích thước, cấu tạo của từng hạng mục nội thất để thiết kế ra sản phẩm tối ưu về khả năng sử dụng thuận tiện nhất, đáp ứng được yêu cầu về độ bền và giá thành hợp lý. Đồng thời người thiết kế sẽ biết cách thể hiện những thông số cấu tạo trên bản vẽ kỹ thuật, hiểu được quy trình sản xuất, thi công, lắp đặt của những sản phẩm nội thất. Đây chính là những kiến thức về Kỹ thuật mà bạn được học nếu muốn trở thành Nhà thiết kế nội thất
 • Học trang trí nội thất bạn không được đào tạo các phần mềm vẽ như Autocad, 3Dsmax-vray và Photoshop. Nhưng để làm thiết kế nội thất bạn phải thành thạo những phần mềm này để đưa những ý tưởng sáng tạo của bạn thành những hình ảnh 2D, 3D thực tế giúp khách hàng hình dung ra được không gian của họ sẽ như thế nào.

Nếu như trang trí nội thất chỉ cần có gu thẩm mỹ, một chút kỹ năng về phối màu và sắp xếp bố cục thì thiết kế nội thất lại đòi hỏi một môi trường giáo dục đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Như vậy có thể thấy, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà Trang trí nội thất, tuy nhiên không phải ai cũng có thể trở thành nhà thiết kế nội thất.

Nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế nội thất tôi sẻ chỉ cho bạn qua bài viết này:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *