Các khối xây dựng cơ bản của bất kỳ tác phẩm nào được tạo thành từ các yếu tố của thiết kế nội thất. Để tạo ra một bố cục trực quan mạnh mẽ, năng động, những phần công việc này được kết hợp với nhau và áp dụng thành công. Nhà thiết kế nội thất sử dụng những yếu tố này làm công cụ để kiểm soát cách truyền tải thông điệp đến khách hàng.

Bảy Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

1. Không Gian

bảng tâm trạng bố trí phòng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế nội thất là Không gian. Toàn bộ kế hoạch thiết kế nội thất được xây dựng theo không gian và đóng vai trò là nền tảng để trở nên mạnh mẽ và chính xác hơn.

Bằng cách phân loại các phần tử Không gian, chúng ta có thể đạt được độ chính xác cao hơn. Điều đó được chia thành hai loại là

  • Không gian hai chiều – bao phủ sàn và bao gồm chiều dài, chiều rộng
  • Không gian ba chiều – Là mô hình ba tham số hình học của không gian sống bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

Một không gian về cơ bản được bao phủ bởi Không gian Tích cực, nó chứa đầy đồ nội thất hoặc vật dụng trang trí và một không gian trống được bao phủ bởi Không gian Âm. Để duy trì không gian tích cực và tiêu cực, sự cân bằng đã được tuân theo giữa việc quá đông hoặc thiếu đồ đạc / đồ trang trí sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng này.

Có thể bạn quan tâm: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-3ds-max-thiet-ke-noi-that-kien-truc

Cách tạo kế hoạch không gian

a. Kế hoạch bong bóng:

Để bắt đầu một kế hoạch không gian về cơ bản được thực hiện bằng cách vẽ sơ bộ và trong các bản vẽ thông qua bản đồ bởi không gian hiển thị bằng cách tạo ra một kế hoạch bong bóng. Một sơ đồ đơn giản do nhóm nhà thiết kế nội thất chuyên gia của chúng tôi đưa ra sẽ cho bạn thấy những hoạt động nào diễn ra trong không gian và mối quan hệ giữa các hoạt động này được mô tả trong sơ đồ bong bóng.

b. Kế hoạch quy mô chi tiết

Cố gắng lấy một tờ giấy càng lớn càng tốt để làm cho nó dễ dàng. Tôi khuyên bạn nên lấy một mảnh thẻ A1 / A2 lớn và một số bút chì để làm điều này. Sau đó, bạn có thể xóa bất kỳ lỗi nào bạn có thể mắc phải Vẽ không gian của bạn để chia tỷ lệ trên mảnh giấy bao gồm cửa sổ, cửa ra vào, tủ / kệ tích hợp sẵn, lò sưởi và vị trí chiếu sáng. Để xem tất cả các đồ đạc và tính năng trên kế hoạch bạn muốn có thể thực hiện.

Đối với thiết kế nội thất văn phòng hoặc gia đình của bạn, hãy chọn các nhà thiết kế nội thất giỏi nhất ở Việt Nam và lập danh sách mọi thứ bạn muốn có trong không gian và tạo các bản cắt giấy theo tỷ lệ cho từng phần. Để tạo kế hoạch không gian của bạn, sau đó, bạn có thể bắt đầu đặt những món đồ nội thất được thu nhỏ này vào phòng của mình. Điều này sẽ bắt đầu làm cho không gian của bạn trở nên sống động và cho bạn thấy nó sẽ có thể sử dụng căn phòng như thế nào.

2. Dòng

yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất: dòng

Đường nét sinh ra các hình thức và hình dạng và chịu trách nhiệm thiết lập cảm giác hài hòa, tương phản và thống nhất trong một không gian sống. Các đường thể hiện hướng dẫn trực quan về không gian nội thất và hoạt động như các hình dạng được xác định. Đường thẳng được phân loại rộng rãi thành ba loại Ngang, Dọc và Động.

Trong khi cấu trúc hàng ngang chứa bàn, ghế và giường; các đường dọc được cấu trúc như cửa sổ, cửa ra vào và các đô đốc. Trong khi các đường ngang tạo thêm cảm giác an toàn và chắc chắn cho không gian thì các đường dọc lại mang tính chất tự do và mở rộng từ xa.

Đường nét động hoặc góc cạnh, dựa trên định hướng hành động có thể được nhìn thấy trên các cấu trúc như cầu thang và thêm hiệu ứng kịch. Một nhà thiết kế nội thất phải biết cách sử dụng những đường nét này để xác định các hình thức, một yếu tố thiết kế nội thất quan trọng khác.

3. Biểu Mẫu

Nói chung, các hình thức có nghĩa là các hình dạng, một phác thảo của bất kỳ vật thể ba chiều nào trong không gian. Các hình thức có thể được tạo ra bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều hình dạng và có thể được làm nổi bật với sự trợ giúp của các yếu tố khác như kết cấu, hoa văn và màu sắc.

Để thêm các biểu mẫu bổ sung làm cân bằng không gian, một biểu mẫu được xác định rõ sẽ thiết lập. Có hai dạng biểu mẫu sau đây là Dạng hình học (nhân tạo) và dạng khác là Dạng tự nhiên (hữu cơ).

Ngoài ra, các biểu mẫu cũng được phân loại là mở và đóng;

Biểu mẫu mở là những biểu mẫu có thể được xem xét

Các hình thức đóng là những hình thức được bao bọc bởi một bề mặt kín. Cần phải có sự hiểu biết vững chắc về các yếu tố được đề cập ở trên, tức là không gian và đường thẳng để đạt được dạng goof.

4. Ánh Sáng

phong cách japandi

Một trong những yếu tố rõ ràng nhất của thiết kế nội thất là Ánh sáng. Không có ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo, kết cấu và hoa văn không có ý nghĩa gì mà nó tập trung vào các yếu tố khác, cụ thể là màu sắc. Đối với một không gian sống ánh sáng thiết lập theo tâm trạng và mang lại một số không khí. Điểm nổi bật là đối với mọi yếu tố khác bao gồm không gian, đường nét và hình thức cần ánh sáng.

Mặc dù vị trí thông minh của cửa ra vào và cửa sổ đang được sử dụng ngày nay nhưng ánh sáng nhân tạo chủ yếu được sử dụng và chúng ta nên quan tâm đến ánh sáng tự nhiên. Chiếu sáng nhân tạo được phân thành ba loại chính là Chiếu sáng tác vụ, Chiếu sáng theo tâm trạng và Chiếu sáng tâm trạng.

Đèn công việc được sử dụng cho một mục đích xác định như tên của nó, bao gồm các nguồn sáng như đèn bàn và đèn ngủ dành riêng cho một công việc cụ thể. Đèn nhấn có nghĩa là để làm nổi bật một phần cụ thể hoặc vật thể hiện như tác phẩm nghệ thuật, cấu trúc, tác phẩm điêu khắc, v.v. Ánh sáng tâm trạng được sử dụng cho mục đích cơ bản để thiết lập tâm trạng của không gian sống và chiếu sáng không gian tổng thể.

5. Màu Sắc

vai trò của màu sắc đối với thiết kế nội thất

Màu sắc không cần giới thiệu đặc biệt. Màu sắc tạo sự kết nối giữa các đối tượng và thiết lập tâm trạng. Lựa chọn màu sắc cho bạn một cách khôn ngoan, nhận được gợi ý từ các nhà thiết kế nội thất gần bạn. Màu sắc phải được lựa chọn như thế nào trong khi nó dựa trên khái niệm đơn giản của tâm lý học và tư duy của người ăn.

Mỗi màu có ba đặc điểm riêng biệt là Màu, Giá trị và Cường độ và nhà thiết kế nội thất phải biết rõ và nhận thức được những đặc điểm này để thực hiện các hoán vị và kết hợp khác nhau. Ví dụ, màu đỏ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho phòng ăn vì nó khuyến khích sự thèm ăn và màu xanh lá cây cho phòng ngủ vì nó là màu của sự yên tĩnh và sức khỏe.

Màu sắc được phân loại rộng rãi thành màu chính và màu thứ cấp và cũng được phân loại thành màu thứ ba, màu bổ sung, màu tương tự và màu đơn sắc.

6. Kết Cấu

Kết cấu chủ yếu xử lý các bề mặt và xác định bề mặt điển hình trông như thế nào. Kết cấu thêm tính nhất quán của bề mặt và tạo chiều sâu, sự quan tâm hơn cho không gian sống và xác định cảm giác / diện mạo.

Nó được phân loại rộng rãi thành hai loại Kết cấu trực quan và Kết cấu thực tế; trong đó kết cấu Trực quan chỉ có thể nhìn thấy và Kết cấu thực tế nơi kết cấu được nhìn thấy và cảm nhận được.

Bất kỳ đồ vật nào có thể chứa dưới dạng hàng dệt may như vỏ gối, ga trải giường hoặc bất kỳ thứ gì liên quan đến bìa như màn, sơn tường hoặc hình nền về cơ bản đều có mức độ họa tiết tối thiểu. Mặc dù phải có một kết cấu chủ đạo để xác định tâm trạng, nhưng một kết cấu tương phản cũng phải được đưa vào để tránh đơn điệu.

Tầm quan trọng của kết cấu:

1. Kết cấu Thêm Trọng lượng Trực quan:

Trọng lượng vật lý là thước đo lực mà trọng lực tác dụng lên một vật thể, nhưng các vật thể hai chiều không có khối lượng và do đó, không có bất kỳ trọng lượng vật lý nào.

Trọng lượng thị giác là một yếu tố để thu hút mắt và là thước đo của lực cần dùng để tính toán. Các đối tượng hai chiều có thể thu hút sự chú ý. Một yếu tố thu hút mắt thể hiện sức nặng thị giác của nó nhiều hơn là lớn hơn.

Làm thế nào để sử dụng kết cấu với màu ấm hoặc màu lạnh có thể ảnh hưởng đến cảm giác không gian như thế nào? Kết cấu hoạt động theo cách tương tự. Để làm cho không gian có cảm giác thân mật, các họa tiết thô có nhiều khả năng được sử dụng và căn cứ hơn trong khi họa tiết trơn mang lại một tông màu đẹp hơn cho căn phòng.

Vị trí của các họa tiết rất quan trọng đối với việc thiết kế căn phòng của bạn mà bạn cũng nên xem xét. Đối với một kết cấu thô, hãy chọn đặt một kết cấu mịn ngay bên cạnh trong khi làm cho vật thô nổi bật hơn và có vẻ nặng hơn so với việc bạn đặt chúng cách xa nhau. Để xác định mức độ tinh tế của trọng lượng thị giác, hãy sử dụng khoảng cách và bạn muốn đạt được nó.

2. Kết cấu cung cấp sự cân bằng:

Làm thế nào kết cấu cung cấp sự cân bằng trong các nhà thiết kế nội thất căn hộ ở Việt Nam? Một sự tương phản tốt là điều cần thiết khi nói đến thiết kế vì nó giữ cho mọi thứ cân bằng và cũng mang lại sự thú vị cho thị giác. Hãy suy nghĩ về nó: Nếu mọi thứ quá giống nhau, mắt chúng ta khó tập trung và có xu hướng nhìn chằm chằm. Để đảm bảo rằng phần tử quan trọng nhất đã được kết cấu sử dụng.

Tất nhiên, hạn chế cũng là chìa khóa, vì vậy hãy cố gắng đừng đi quá nhiều kết cấu một cách điên cuồng. Trong bất kỳ không gian duy nhất nào, hãy gắn vào hai hoặc ba kết cấu riêng biệt. Chọn ba khi bạn muốn mọi người thu hút toàn bộ không gian và chọn ba khi bạn muốn nhấn mạnh một tiêu điểm nổi bật.

Nếu bạn đang làm việc trong một bảng màu cụ thể, kết cấu của bảng màu đặc biệt quan trọng khi các sắc thái rất giống nhau. Đảm bảo khi bạn chọn những món đồ có độ tương phản cao và bao gồm cả cách phối màu đơn sắc hoặc tương tự. Khi chúng kết hợp với nhau sẽ mang đến cảm giác hài hòa cho không gian.

3. Sử dụng Texture tại nhà:

Tại sao bạn nên sử dụng kết cấu là một câu hỏi hay, nó giải thích một lý do chính xác và tốt về cách đưa nó vào nhà của bạn một cách hiệu quả, nhưng nó chỉ đi rất xa nếu bạn không biết. Một số cách để thêm họa tiết vào phòng:

Yếu tố kiến ​​trúc: Bao gồm đủ kết cấu để có khuôn đúc vương miện, đường ray ghế hoặc trần khay trong nhà của bạn, làm cho chúng trở thành tâm điểm.

Nội thất: Ghế dài bằng gỗ, ghế đọc sách bằng sa tanh và mặt bàn bằng đá cẩm thạch đều mang lại cảm giác khác biệt cho không gian.

Vật phẩm trang trí: bao gồm hộp bóng, đồ đan hoặc thậm chí hoa có thể được sử dụng.

Lớp phủ sàn và tường: Mang đến một số thiết kế tường có hoa văn sẽ mang lại chiều sâu cho căn phòng và tấm thảm ném được đặt cẩn thận.

Vải dệt: Sử dụng các loại vải như tấm phủ chống trượt, gối ném và thậm chí cả chăn để làm cho căn phòng trở nên nổi bật.

7. Mẫu Hoa Văn

mẫu hoa văn yếu tố thiết kế nội thất

Các mẫu luôn có một câu chuyện riêng và tạo thêm hứng thú và sức sống cho thiết kế nội thất và công việc cùng với màu sắc.

Nó có thể có bất kỳ hình dạng nào và cũng có bất kỳ thiết kế lặp lại nào nhưng hầu hết chúng đều hấp dẫn. Mẫu thiết kế có hình giọt nước là một trong những mẫu thiết kế thường được sử dụng trên sơn tường, vỏ gối và các bề mặt trang trí khác.

Những mẫu này mang lại cho bạn khả năng mang lại năng lượng, sự quan tâm và sự tương phản vào thiết kế của bạn và khi các mẫu được hoàn thiện tốt, chúng sẽ mang một căn phòng với nhau và tạo chiều sâu cho không gian của bạn. Từ tối giản đến chiết trung, truyền thống đến hiện đại, hoa văn đóng một phần trong mọi phong cách nội thất và nó đáng được xem xét khi bạn đưa ra quyết định thiết kế. Đây là quan điểm của tôi để nói về các khả năng của mô hình.

Tầm quan trọng của các mẫu:

1. Mô hình thêm kịch tính

Mô hình sẵn sàng giúp tạo ra kịch tính trong không gian; chúng có thể là đặc điểm trong nhà của bạn tạo ra yếu tố đáng kinh ngạc. Tôi đã xem và chia sẻ quan điểm của tôi về các mẫu khiến bạn phải xem xét lại và vì tất cả các lý do sai lầm. Nhưng thực hiện đúng, các mẫu sẽ là người hùng trong thiết kế của bạn.

2. Mô hình cung cấp kích thước và hướng

Căn phòng của bạn có được chiều sâu với các mẫu sáng tạo. Một hoa văn cho dù nó được trang trí như một bản in trên tường hay cách bố trí gạch lát trên sàn hoặc tường đều có khả năng tạo ra một bề mặt đơn giản, hai chiều và tạo cho nó sự hiện diện gần như 3D.

Đôi khi, mọi người có thể tránh các họa tiết vì sợ rằng chúng có thể làm mất tập trung của một thiết kế tổng thể, nhưng ý kiến ​​của tôi rằng họa tiết mang lại nhiều không gian hơn cho căn phòng đồng thời thu hút ánh nhìn của bạn vào tiêu điểm.

3. Hoa văn mang lại năng lượng

Việc sử dụng lặp đi lặp lại các mẫu mang lại năng lượng trong bạn. Bản thân một tấm gỗ có vẻ không đáng kể, nhưng khi nó được lặp đi lặp lại dọc theo một bức tường, sẽ có một năng lượng, một cảm giác chuyển động; sự lặp lại đưa bạn vào một cuộc hành trình.

Bằng cách lựa chọn một nhà thiết kế nội thất giỏi, bạn có thể chọn những thứ hoặc vật liệu để trang trí cho phòng khách của bạn cho chúng tôi và cuối cùng chúng tôi cung cấp một cái nhìn sang trọng cho nhà bếp của bạn. Vì vậy, hãy luôn đưa ra lựa chọn của bạn một cách sáng suốt.

 

Tham khảo thêm:

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN, DẠY CHUYÊN SÂU AWE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *